Game Di Động

ChatGPT và cuộc đối đầu đáng chú ý: sức hút của sản phẩm “thật” trong trí tuệ nhân tạo

Chào bạn, tại lễ trao giải Better Choice Awards, chúng ta sắp được chứng kiến một trận “so găng” đầy kỳ lạ giữa các sản phẩm thực tế và một phần mềm không thể cầm nắm trong tay.

Chỉ trong vài tuần từ khi ra mắt, ChatGPT của OpenAI đã khiến cộng đồng thần kỳ trước sức mạnh của trí tuệ nhân tạo. Các công ty công nghệ lớn không thể ngồi im nhìn, mà phải chứng kiến ChatGPT chiếm trọn ánh hào quang. Dù công nghệ chatbot và trí tuệ nhân tạo đã tồn tại từ lâu, nhưng chỉ có ChatGPT mới làm nổi bật hơn nữa khả năng của AI trên toàn cầu.

Mặc dù không thể cầm nắm ChatGPT trong tay, nhưng sự tiên phong, ứng dụng thực tế đa dạng và tính dễ sử dụng đã đưa ChatGPT góp mặt trong giải thưởng Better Choice Awards. Đây là lần đầu tiên người xem sẽ thấy sự đối đầu giữa các sản phẩm thực tế với một phần mềm đổi mới sáng tạo không hề tồn tại trong thực tế vật lý.

ChatGPT đối đầu với sản phẩm "real": sàn đấu chưa từng có sẽ diễn ra trong thời gian tới

Giống những sản phẩm khác tại Better Choice Awards, ChatGPT có nhiều lợi thế để nổi bật trước đám đông. Mặc dù công nghệ chatbot đã tồn tại từ lâu, nhưng chỉ khi xuất hiện ChatGPT, người dùng mới thực sự trải nghiệm sức mạnh của một mô hình ngôn ngữ lớn. Đó là một mô hình xử lý ngôn ngữ tự nhiên với khối lượng dữ liệu khổng lồ.

Sự hâm mộ với ChatGPT không chỉ khiến cộng đồng ngỡ ngàng mà còn khiến hàng loạt công ty công nghệ lớn tung ra các chatbot riêng của mình. Google, Meta, Alibaba và Baidu đều tham gia vào xu hướng mới này. Microsoft đã nhanh chóng đầu tư vào OpenAI để tích hợp trí tuệ nhân tạo vào trình duyệt Edge của mình và phát triển Bing Chat có thể trả lời câu hỏi theo ba hướng Chính xác, Sáng tạo và Cân bằng.

Hai từ “quảng cáo” luôn đi kèm với việc ra mắt các sản phẩm mới, nhưng đôi khi thị trường lại xuất hiện những sản phẩm tuyệt vời đến nỗi không cần quảng cáo.

ChatGPT chính là một ví dụ như vậy. Khi chứng minh được sức mạnh của mình (mặc dù không tồn tại vật lý, nhưng vẫn là cách để chúng ta hiểu về khả năng của AI), ChatGPT đã thu hút sự quan tâm của người dùng đến mức trang web Nhịp Sống Game đã gặp vấn đề vì lượng truy cập quá cao.

ChatGPT có giao diện đơn giản và dễ sử dụng
ChatGPT có giao diện đơn giản và dễ sử dụng. Người dùng có thể trò chuyện với nó như mọi chatbot khác.

Mặc dù ChatGPT không phải là một sản phẩm vật lý nhưng lại mang đến trải nghiệm trực quan hơn nhiều so với những sản phẩm vật lý khác hiện diện tại Better Choice Awards. Nó thậm chí cung cấp cho người dùng mọi thông tin mà họ muốn, bất kể có nhạy cảm hay không. OpenAI đã nhanh chóng cải thiện chatbot và hiện tại, ChatGPT đã trở nên lịch sự hơn rất nhiều.

Dù thế nào, không ai có thể phủ nhận sức ảnh hưởng mà ChatGPT đem lại. Đối với nhiều người, đây là lần đầu tiên họ tiếp xúc với thuật ngữ “trí tuệ nhân tạo”, trò chuyện với một chatbot hoặc biết về khả năng vượt trội của AI.

ChatGPT trả lời câu hỏi "ChatGPT là gì"
ChatGPT trả lời câu hỏi “ChatGPT là gì”.

ChatGPT đã khiến các công ty công nghệ lớn phải dậy sóng và tăng tốc trong nghiên cứu và phát triển hệ thống trí tuệ nhân tạo của riêng họ để cạnh tranh. Nhờ điều này, người dùng có thêm nhiều lựa chọn hơn và có thể tìm thấy các dịch vụ phù hợp với nhu cầu cá nhân của họ.

Dù các hệ thống trí tuệ nhân tạo này chưa hoàn hảo, việc đưa chúng vào tay đám đông là một bước đi đúng hướng. Các hệ thống AI sẽ phải trải qua một giai đoạn thử nghiệm dài để hoàn thiện và chúng ta – những người dùng, chính là những cá nhân được tham gia trực tiếp vào quá trình “open beta” và giúp cải thiện sản phẩm chúng ta sử dụng.

Tại Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023, ChatGPT sẽ so tài với nhiều sản phẩm đổi mới sáng tạo khác từ các công ty công nghệ. Mặc dù không xuất hiện trực tiếp trên sân khấu, sức ảnh hưởng của ChatGPT chắc chắn khiến những sản phẩm thực tế khác phải nể phục.

ChatGPT đối đầu với sản phẩm "real": sàn đấu chưa từng có sẽ diễn ra trong thời gian tới

Back to top button