Tin Công Nghệ

So sánh chip U và M, CPU chip nào tốt hơn đáng mua hơn?

Đối với những ai đang chuẩn bị nâng cấp máy tính hay cần mua laptop mới thì chắc có lẽ sẽ không khỏi thắc mắc về hậu tố của các dòng chip Intel. Đặc biệt là chip U và chip M có gì khác biệt? Nên chọn mua laptop chip U hay M là hợp lý? Hãy cùng mình tìm hiểu về hai dòng chip này nhé!

So sánh chip U và M, CPU chip nào tốt hơn đáng mua hơn?

I. Giới thiệu chung

1. Chip dòng U

Intel dòng U

Chip “U” là CPU máy tính xách tay tiêu chuẩn, chúng có công suất thiết kế nhiệt trong khoảng 15-28 watt. Con chip này gắn liền với cụm từ “tiết kiệm pin, mát máy và xử lý nhanh”. Chip U giúp kéo dài thời lượng pin, thuận tiện cho bạn khi di chuyển nhiều ra bên ngoài. Khả năng xử lý dữ liệu êm và mát đáp ứng tốt nhu cầu của bạn như các tác vụ văn phòng, lướt web, giải trí, chơi game hay Photoshop.

2. Chip dòng M

Chip dòng M thường xuất hiện trên các laptop thế hệ thứ 4 (gen 4) trở về trước có công suất thiết kế nhiệt tầm 35W. Phân khúc cho nhu cầu văn phòng và có thể tháo rời nâng cấp hay hạ cấp CPU được. CPU dòng M ghi nhận mức hiệu năng cao, đồng thời thể hiện tốt hơn về hiệu năng đồ họa.

Intel dòng M

Tuy nhiên, so với hiện tại laptop thế hệ thứ 4 được tích hợp các dòng chip M đã dần trở nên lạc hậu và không còn được sản xuất nhiều, thế nên các dòng chip mới có hiệu năng mạnh mẽ hơn và có phân khúc ổn định đã dần thay thế dòng chip này như dòng P. Dòng P như một phiên bản nâng cấp của dòng M khi sở hữu công nghệ tiết kiệm năng lượng tối ưu và cùng với các trang bị hiện đại giúp đa dạng thêm lựa chọn của người dùng.

II. So sánh chip dòng U và M

1. Ưu điểm

Chip U được sản xuất ra để giải quyết vấn đề tiêu hao pin, làm mát máy và xử lý nhanh các dữ liệu đầu vào. Nếu như bạn chỉ cần các thao tác văn phòng, lướt web, giải trí đơn giản thì chip U hoàn toàn có thể đảm nhiệm được trọn vẹn. Tốc độ xử lý nhanh giúp tăng năng suất làm việc cực đỉnh.

Chip M có hiệu năng cao hơn chip U, có nghĩa là chip M có thể gánh các tác vụ nặng hơn chip U. Nổi bậc nhất là các tác vụ về đồ họa chẳng hạn như đối với các laptop chip M bạn có thể chơi tốt các game như FIFA online, đột kích trong khi laptop chip U chỉ có thể đảm bảo cơ bản. Dù vậy thì laptop chip M thường có giá thành rẻ tuy nhiên trọng lượng khá nặng.

Tham khảo ngay các mẫu laptop mỏng nhẹ đang giảm giá SHOCK: Nhấp vào đây

2. Nhược điểm

Vì chip U gắn liền với cụm từ “tiết kiệm pin, mát máy và xử lý nhanh” nên khó có đủ hiệu năng để vận hành tốt các tựa game nặng hay thao tác các tác vụ đồ họa hiệu suất cao nên đây là nhược điểm vô cùng lớn.

Với chip M thì trọng lượng nặng sẽ gây cản trở cho bạn khi di chuyển bên ngoài. Bên cạnh đó máy sẽ nhanh nóng khi hoạt động với hiệu suất cao, lượng pin tiêu hao tương đối lớn. Tuy nhiên, suy cho cùng nhược điểm này của Chip M cũng không quá lớn.

Tham khảo ngay các mẫu laptop Gaming bán chạy nhất: Nhấp vào đây

3. Kết luận

Chip U ra đời để giải quyết nhu cầu của người dùng về tiết kiệm pin, mát máy và xử lý nhanh. Như vậy nếu bạn không phải là game thủ hay cần làm đồ họa chuyên nghiệp mà chỉ làm các công việc văn phòng, học tập, chơi các game giải trí nhẹ nhàng thì dòng máy mang chip U sẽ là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Điều bạn cần làm là nâng cấp RAM và ổ cứng SSd phù hợp cho nhu cầu của bản thân.

Đối với những người thích chơi game tầm trung, thiết kế đồ họa nặng, edit video,… Thì những dòng máy mang chip M chắc chắn phải là ưu tiên hàng đầu. Bởi vì khả năng gánh các tác vụ nặng mà người tiêu dùng sẵn sàng bỏ qua các nhược điểm và lựa chọn chiếc laptop giá rẻ này.

III. Nên chọn mua laptop chip U hay chip M?

Tùy vào nhu cầu của từng người thì chip U hay chip M đều sẽ phù hợp. Đối với chip U thì nhu cầu của bạn là sử dụng văn phòng và mong muốn sử dụng một chiếc laptop có khả năng tiết kiệm điện năng thì không phải đắng đo suy nghĩ thêm đây sẽ là dòng chip phù hợp với nhu cầu của bạn. Còn đối với chip M, không được may mắn như chip U, các dòng sản phẩm tích hợp con chip M này đã không còn được sản xuất nhiều.

Xét trên các khía cạnh khác nhau thì việc ưu tiên CPU dòng U sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi ích hơn trong quá trình trải nghiệm. Không phải ngẫu nhiên mà Intel quyết định thay thế dần dòng M thành dòng U nếu như hãng chưa cân nhắc đến lợi ích người dùng, chưa kể đến việc laptop dòng M hiện tại đã gần như không còn trên thị trường và bạn sẽ phải hướng tới những mẫu laptop cũ với chất lượng khó có thể tin dùng.

Chính vì vậy, những con chip đời mới đang dần được ra mắt và thay thế con chip M trên thị trường vừa phù hợp với các nhu cầu vừa có mức giá phải chăng lại có hiệu năng tốt hơn so với nó như dòng chip P hay H cũng được người dùng tin tưởng và sử dụng rất nhiều. Từ đó, bạn có thể tham khảo và lựa chọn những con chip này sử dụng để có những trải nghiệm tốt hơn nhé!

Mời bạn tham khảo các laptop đang kinh doanh tại nhipsonggame.com.

Cám ơn các bạn đã dành thời gian để đọc bài viết. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích giúp cho bạn lựa chọn laptop sở hữu dòng chip phù hợp với nhu cầu của bản thân. Giữa hai dòng chip đa năng này, bạn ấn tượng với dòng chip nào hãy bình luận phía bên dưới nhé!

Back to top button