Tin Công Nghệ

So sánh chip Xeon và Core I, CPU chip nào được nhiều người ưa chuộng hơn?

Bạn đã từng nghe về dòng chip Xeon và Core I trên laptop chưa? Nếu chưa, hãy cùng mình tham khảo ngay bài viết này để tìm hiểu và so sánh sự khác biệt giữa chip Xeon và Core i xem đâu mới là dòng chip được người dùng ưa chuộng nhất nhé!

Introducing chip Xeon và Core I

Chip Intel là một trong những chip nổi trội nhất phục vụ cho nhiều dòng laptop, máy tính để bàn… Tuy nhiên, chip Intel lại có khá nhiều dòng khác nhau khiến nhiều người dùng mơ hồ khi chọn mua. Trong số đó, những dòng chip nổi bật nhất là Xeon và Core I.

Chip Xeon và Core I
Chip Xeon và Core I

1. Chip Xeon

Chip Xeon thuộc nhà Intel, thường được sử dụng nhiều trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chip này thường hỗ trợ cho các tác vụ nặng nhưng lại không có card đồ họa tích hợp. Bạn có thể mua thêm card để hỗ trợ các tác vụ đồ họa.

2. Chip Core I

Chip Core I là một dòng chip rất phổ biến, thường có các dòng như Core i3, i5, i7. Chip này thường được dùng để xử lý các tác vụ trên laptop cá nhân và xử lý các thao tác cơ bản như tin học văn phòng. Ngoài ra, chip Core I cũng tích hợp sẵn card đồ họa, bạn không cần phải mua thêm.

So sánh chip Xeon và Core I

1. Số nhân, luồng

Chip Xeon có nhiều loại cho người dùng chọn lựa, cụ thể là E3, E5, E7. Số nhân của từng loại cũng khác nhau, đa số đều từ 28 nhân cùng 56 luồng xử lý trở lên. Nhờ có số nhân và luồng như vậy, chip Xeon có khả năng xử lý cực khủng.

Số nhân, luồng
Số nhân, luồng

Về phần chip Core I, cũng có nhiều loại như i3, i5, i7, i9. Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn một con chip có số nhân và luồng xử lý phù hợp.

2. Siêu phân luồng (Hyper Threading)

Cả hai chip Xeon và Core I đều được tích hợp chức năng siêu phân luồng (Hyper Threading), có khả năng xử lý đa tác vụ với số lượng lớn cùng lúc. Chức năng này giúp tăng hiệu suất xử lý của các chip.

3. Hiệu năng chip

Về hiệu năng, chip Xeon mạnh hơn chip Core I vì sở hữu lượng nhân khủng. Chip Xeon thích hợp cho các doanh nghiệp cần xử lý các tác vụ đặc thù hoặc sử dụng làm server.

Hiệu năng chip
Hiệu năng chip

Chip Core I có một lượng nhân nhất định, thích hợp cho các dòng laptop cá nhân. Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể chọn chip Intel Core i3 hoặc i5 cho các tác vụ văn phòng cơ bản, hoặc chọn i7 hoặc i9 cho đồ họa phức tạp và chơi game.

4. Bo mạch chủ

Bo mạch chủ của Xeon và Core I khác nhau hoàn toàn. Dòng chip Xeon có thể lắp được nhiều CPU vào cùng một bo mạch, cung cấp hiệu suất mạnh mẽ. Đồng thời, cần một hệ thống tản nhiệt tốt để đảm bảo hiệu suất làm việc của nhiều máy tính.

Bo mạch chủ
Bo mạch chủ

Dòng chip Core I chỉ có thể lắp duy nhất 1 CPU vào bo mạch và xử lý trên 1 laptop hoặc máy tính cá nhân. Với dòng chip này, bạn không cần phải lắp thêm tản nhiệt.

5. Hỗ trợ bộ nhớ

Chip Xeon có bộ nhớ đệm L3 và dung lượng từ 15-30Mb. Trong khi đó, chip Core I chỉ đạt một nửa dung lượng của Xeon, ảnh hưởng đến hiệu suất xử lý. Chip Xeon cho phép bạn tối đa hiệu suất và xử lý mượt mà nhiều tác vụ nặng.

6. Đồ họa tích hợp

Chip Xeon không tích hợp sẵn card đồ họa, nếu bạn có nhu cầu sử dụng đồ họa, bạn có thể mua card đồ họa riêng để sử dụng. Trong khi đó, chip Intel Core I đã tích hợp sẵn card đồ họa, bạn không cần phải trang bị thêm.

Đồ họa tích hợp
Đồ họa tích hợp

7. Tiêu tốn năng lượng

Chip Xeon tiêu tốn nhiều năng lượng hơn chip Core I. Thông thường, chip Core I tiêu thụ điện năng dưới 100W, trong khi đó, chip Xeon tiêu thụ lên đến 165W. Mức tiêu thụ năng lượng khác biệt phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng sử dụng.

8. Giá bán

Với hiệu năng mạnh mẽ, dung lượng lớn và hiệu suất tối đa, chip Xeon có mức giá cao hơn chip Core I rất nhiều.

Nên chọn mua CPU chip Xeon hay chip Core I?

Điểm khác biệt Chip Xeon Chip Core I
Thời gian ra mắt Ra mắt giới công nghệ lần đầu vào tháng 07/1998. Chip Xeon thường sản xuất sau dòng Chip Core I. Có 3 dòng được nhiều doanh nghiệp ưa dùng đó là E3, E5, E7. Được nhà Intel giới thiệu lần đầu vào tháng 11/1971. Chip Core I thường có thời gian ra mắt sớm hơn và có tính năng tiết kiệm điện năng.
Đối tượng hướng đến Chip Xeon không phổ biến cho đa dạng người dùng. Thích hợp cho cá nhân và các doanh nghiệp vừa, nhỏ. Chip Core I hướng đến đa dạng người dùng. Thường được dùng cho máy tính để bàn hoặc laptop.
Đặc tính Chip Xeon cho phép sử dụng nhiều CPU trên cùng một bo mạch để xử lý nhiều tác vụ cùng lúc. Chip Core I chỉ có thể lắp duy nhất 1 CPU và chạy được trên 1 laptop.
Lựa chọn phù hợp Chip Xeon dành cho doanh nghiệp cần sử dụng nhiều máy tính, xử lý các tác vụ nặng. Chip Core I chỉ dành để giải quyết các tác vụ văn phòng gọn nhẹ.

Và đó là tất cả thông tin về hai dòng chip Xeon và Core I. Hy vọng bài viết trên đã mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, hãy bình luận bên dưới và đừng quên chia sẻ bài viết để bạn bè cùng đọc nhé!

Nguồn: Nhịp Sống Game

Back to top button